Hướng dẫn vệ sinh tủ đông nhanh chóng và hiệu quả

Việc vệ sinh tủ đông là điều vô cùng cần thiết. Bởi lẽ tủ cấp đông là thiết bị được sử dụng để lưu trữ và bảo quản thực phẩm. Vậy nên việc vệ sinh chúng thường xuyên sẽ giúp đảm bảo hiệu quả sử dụng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết này Toàn Phát xin giới thiệu tới các bạn cách vệ sinh tủ đông nhanh chóng và hiệu quả.

Một số lưu ý khi vệ sinh tủ đông

Trước khi vệ sinh tủ đông, bạn cần nắm rõ một số lưu ý sau đây để đảm bảo an toàn cho người dùng và tuổi thọ của sản phẩm:

  • Trước khi làm vệ sinh, cần nhớ rút phích cắm tủ ra khỏi ổ điện
  • Không nên sử dụng các chất tẩy rửa dạng lỏng dễ cháy hoặc có độc để vệ sinh tủ
  • Không nên sử dụng chất tẩy rửa quá mạnh, sẽ khiến cho tủ bị ăn mòn, oxy hóa
  • Chỉ nên sử dụng nước rửa chén hoặc xà phòng pha loãng khi vệ sinh.
  • Không nên sử dụng nước nóng để vệ sinh sẽ làm giảm tuổi thọ của tủ
  • Sử dụng mút mềm hoặc vải khô để lau sạch hơi ẩm, ngăn không cho nước lan vào các bộ phận điện gây giật hoặc chập cháy.

Sau khi đã nắm chắc được các lưu ý này, bắt đầu thực hiện các bước vệ sinh tủ đông:

Bước 1: Rút dây nguồn của tủ đông ra khỏi ổ cắm

Rút phích cắm trước khi vệ sinh
Rút phích cắm trước khi vệ sinh

Xem thêm: Tủ làm đông nhanh mini

Đây là bước vô cùng quan trọng trong công cuộc vệ sinh tủ đông mà bất kỳ ai cũng cần nhớ. Rút dây nguồn sẽ giúp phòng tránh được các tình trạng hở điện, giật điện và chập cháy trong quá trình vệ sinh.

Bước 2: Lấy hết thực phẩm ra khỏi tủ đông

Lấy hết thực phẩm ra khỏi tủ là điều cần làm để bạn có thể vệ sinh toàn bộ tủ một cách dễ dàng. Đồng thời, đây cũng là cơ hội giúp bạn có thời gian phân loại những thức ăn nào sắp hết hạn sử dụng hoặc không còn cần dùng tới nữa.

Bước 3: Tháo gỡ và làm sạch các khay kệ trong tủ

Tủ đông có chứa nhiều khay, kệ. Vì vậy bạn cần làm sạch chúng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy tháo hết các khay kệ ra. Sau đó dùng nước rửa chén và một miếng mút mềm lau rửa nhẹ nhàng các khay này.

Bạn cũng có thể sử dụng nước ấm để loại bỏ dầu mỡ hoặc các vết bẩn nhanh hơn. Tuy nhiên hãy nhớ, đừng nhầm lẫn giữa nước ấm và nước nóng nhé.

Sau khi đã rửa xong, hãy lau khô các khay và để vào nơi khô ráo.

Tháo dỡ các khay của tủ đông
Tháo dỡ các khay của tủ đông

Tham khảo: Tủ cấp đông nhanh hải sản

Bước 4: Rã đông

Rã đông tủ dễ dàng bằng cách mở cửa tủ khoảng 15-30 phút. Việc này sẽ giúp tuyết trong tủ đông tan ra, quá trình vệ sinh tủ được hiệu quả.

Bước 5: Vệ sinh bên trong tủ

Bên trong tủ đông là nơi thường xuyên tồn tại tình trạng “ẩm ướt”. Nếu sử dụng khăn ướt để lau các vết bẩn có thể khiến chúng càng lan rộng ra hơn. Vậy nên hãy lựa chọn một miếng vải khô và mút mềm thấm hút tốt.

Đối với những gia đình không thích mùi của các chất tẩy rửa hóa học, bạn có thể sử dụng một ít giấm pha loãng cùng với nước ấm để lau chùi theo tỉ lệ 1 phần giấm và 3 phần nước.

Vệ sinh tủ đông đúng cách
Vệ sinh tủ đông đúng cách

Bước 6: Vệ sinh bên ngoài tủ đông

Bề mặt bên ngoài tủ đông được làm từ những chất liệu cao cấp, khó dính bụi nên bạn chỉ cần thấm ướt một miếng vải bằng gấm là lau chùi tủ cho sạch là được.

Đối với tủ đông dùng mặt kính, bạn chỉ cần dùng khăn giấy và nước lau kính, lau sạch bề mặt phần cửa và phần tay cầm.

Xem thêm: Tủ cấp đông nhanh

Bước 7: Vệ sinh lỗ thoát nước

Lỗ thoát nước ngoài của tủ đông được sử dụng để lượng nước dư thừa trong tủ được chảy ra ngoài mà không bị dồn ứ lại. Đồng thời bộ phận này cũng giúp khi vệ sinh tủ đông lấy cặn nước bẩn ra khỏi tủ một cách dễ dàng hơn.

Vậy nên bạn cần vệ sinh lỗ thoát nước thật sạch để tránh bụi bẩn bám vào gây bí bít lại.

Bước 8: Gắn các khay kệ đã tháo và sắp xếp thức ăn vào, cắm phúc tủ đông

Sau khi đã vệ sinh hết các bộ phận của tủ đông, bạn nên lau lại một lần nữa các chai lọ hoặc hộp đựng thực phẩm để tránh dây bẩn cho tủ đông.

Cắm điện tủ đông trước tầm 1 tiếng để bên trong có hơi lạnh sau đó sắp xếp thực phẩm vào lại tủ như cũ.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách vệ sinh tủ đông nhanh chóng và hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới những thông tin bổ ích, giúp bạn nắm chắc được cách vệ sinh tủ để đảm bảo an toàn thực phẩm và tuổi thọ của tủ.