Mẹo bảo quản thực phẩm trong mùa hè không bị hỏng

Mùa hè được coi là thời điểm kinh hoàng của các bà nội trợ, đầu bếp hoặc những doanh nghiệp cung cấp thực phẩm trong việc bảo quản thực phẩm. Bởi thời điểm này là điều kiện tốt để các loại vi khuẩn có hại phát triển ở thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

Vậy làm thế nào để bảo quản thực phẩm không bị hư hỏng trong mùa hè này? Dưới dây chúng tôi sẽ mách bạn một số mẹo bảo quản thực phẩm thật tốt trong mùa hè.

Bảo quản rau xanh vào mùa hè
Bảo quản rau xanh vào mùa hè

Rau xanh

Đối với các loại rau xanh, sau khi được mua về, bạn nên nhặt sạch, loại bỏ những chiếc lá sâu, úng sau đó đem rửa sạch và để ráo trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu bạn chưa cần sử dụng rau ngay trong ngày thì không nên rửa hoặc ngâm nước muối vì như vậy sẽ làm rau càng úng hơn, dễ hỏng hơn so với bình thường.

Thịt cá tươi sống

Thịt cá tươi sống có mùi tanh, vào mùa hè chúng càng dễ hư hỏng. Vậy nên tốt nhất bạn nên chịu khó đi chợ thường xuyên, hàng ngày thay vì mua một lần nhiều thực phẩm về dự trữ.

Mặc dù thói quen này sẽ khiến bạn mất thêm thời gian, tuy nhiên lại giúp đảm bảo thực phẩm luôn tươi mới trong ngày, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giá trị dinh dưỡng. 

Thịt cá tươi sống rất dễ hư hỏng vào mùa nóng
Thịt cá tươi sống rất dễ hư hỏng vào mùa nóng

Bảo quản cơm nguội

Để có thể tiết kiệm và tránh lãng phí, các bà nội trợ thường có thói quen để lại cơm nguội bữa sau hấp lại. Tuy nhiên vào mùa hè, bạn cần chú ý trong việc bảo quản để đảm bảo không bị ôi thiu.

Các chị em sau khi ăn cơm xong có thể để phần cơm còn lại vào hộp kín rồi đặt trong ngăn mát của tủ lạnh. Đến bữa sau chỉ việc lấy hộp cơm ra và hấp lại là được.

Xem thêm: Tủ cấp đông nhanh

Tuy nhiên muốn dùng cơm nguội cho các bữa sau, chị em cần lưu ý không để các món ăn khác dính vào cơm. 

Bảo quản cơm nguội vào mùa hè
Bảo quản cơm nguội vào mùa hè

Thực phẩm đã được nấu chín

Mùa hè chính là điều kiện thuận lợi khiến các loại vi khuẩn phát triển trên thực phẩm, khiến chúng nhanh hỏng. Vậy nên vào mùa nóng, bạn nên nấu nướng số lượng vừa đủ bữa ăn, thức ăn thừa không nên cho lại vào nồi. Bởi lẽ khi cho ra ngoài ăn uống, vi khuẩn đã xâm nhập vào thực phẩm, khi cho lại vào nồi sẽ khiến thức ăn còn lại trong nồi nhanh chóng bị hư hỏng.

Trong trường hợp bạn muốn bảo quản thực phẩm đã nấu chín trong tủ lạnh, nên cho chúng vào những chiếc hộp đậy kín. Khi muốn sử dụng chỉ cần cho vào nồi hâm nóng để diệt vi khuẩn. Tuy nhiên không nên hâm đi hâm lại thực phẩm nhiều lần sẽ khiến các món ăn bị mất đi chất dinh dưỡng và có nguy cơ gây ung thư.

Nên cho thực phẩm đã nấu chín vào hộp
Nên cho thực phẩm đã nấu chín vào hộp

Xem thêm: Tủ cấp đông hải sản

Thực phẩm đông lạnh

Khi mua các loại thực phẩm đông lạnh, cần xem xét kỹ hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản của sản phẩm để lưu trữ hợp lý. Đối với những loại thực phẩm trữ mát như thịt nguội, giò chả,… bạn chỉ cần trữ đông từ 0 – 5 độ C. Còn đối với thực phẩm đông lạnh như chả giò, thủy hải sản,…. nhiệt độ trữ đông lý tưởng từ -25 độ C đến -18 độ C.

Bảo quản thực phẩm trong mùa hè là vấn đề mà tất cả mọi người cần quan tâm và chú ý. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể nắm rõ được cách bảo quản thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.