Mẹo sử dụng tủ đông tốt nhất

Đông lạnh là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm dễ dàng nhất, nhanh nhất, linh hoạt nhất và thuận tiện nhất. Thực phẩm đông lạnh đúng cách duy trì màu sắc, hương vị và kết cấu ban đầu của thực phẩm. Bài viết này sẽ đưa ra một số mẹo sử dụng tủ đông tốt nhất cho bạn.

Mẹo sử dụng tủ đông:

Quản lý tủ đông tốt là rất quan trọng. Các mẹo sau đây sẽ giúp bạn tận dụng tối đa tủ đông:

 • Đặt tủ đông ở nơi khô ráo, thoáng mát, nơi nhiệt độ không đổi.
 • Giữ tủ đông ít nhất ¾ đầy đủ để hoạt động hiệu quả.
 • Mở cửa tủ đông càng ít càng tốt.
 • Sử dụng đúng các tính năng tiết kiệm năng lượng trên tủ đông.
 • Giữ niêm phong cửa sạch sẽ và kiểm tra niêm phong thích hợp. Thay thế khi cần thiết.
 • Rã đông thường xuyên.
 • Giữ các cuộn dây ngưng tụ sạch sẽ.

Xem thêm: Tủ đông Đài Loan

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tủ đông:

Tình trạng của thực phẩm tại thời điểm đông lạnh sẽ quyết định chất lượng cuối cùng của thực phẩm đông lạnh. Thực phẩm đông lạnh có thể không tốt hơn thực phẩm trước khi nó được đông lạnh. Đóng băng không khử trùng thực phẩm như đóng hộp. Nó chỉ đơn giản là kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật và làm chậm các thay đổi hóa học ảnh hưởng đến chất lượng hoặc gây hư hỏng thực phẩm.

Enzyme

Đóng băng, sưởi ấm và các hợp chất hóa học có thể kiểm soát hoạt động của enzyme. Đóng băng làm chậm hoạt động của enzyme để nhiều loại thực phẩm đông lạnh, chẳng hạn như thịt và nhiều loại trái cây.

Không khí

Oxy trong không khí có thể gây ra thay đổi hương vị và màu sắc nếu thực phẩm được đóng gói không đúng cách.

Vi sinh vật

Các vi sinh vật không phát triển ở nhiệt độ tủ đông, nhưng hầu hết không bị phá hủy và sẽ nhân lên nhanh chóng hơn bao giờ hết khi thực phẩm đông lạnh tan băng và ở nhiệt độ phòng.

Tinh thể băng

Đóng băng nhanh là cách thiết thực nhất để hình thành các tinh thể băng nhỏ. Các tinh thể băng lớn liên quan đến sự đóng băng chậm có xu hướng làm vỡ các tế bào, gây ra sự thay đổi kết cấu không mong muốn.

Xem thêm: Tủ đông 6 cánh

Nhiệt độ tủ đông

Duy trì nhiệt độ an toàn để giữ thực phẩm đông lạnh ở chất lượng hàng đầu. Tuổi thọ của thực phẩm được rút ngắn khi nhiệt độ tăng. 

Nhiệt độ dao động dẫn đến sự tăng trưởng về kích thước của các tinh thể băng. Thay đổi nhiệt độ cũng có thể khiến mất nước trên thực phẩm.

Sự bay hơi của độ ẩm

Thực phẩm được bảo vệ không đúng cách sẽ làm mất độ ẩm, màu sắc, hương vị và kết cấu.

Vật liệu đóng gói

Mục đích chính của bao bì là giữ cho thực phẩm không bị khô và bảo quản giá trị dinh dưỡng, hương vị, kết cấu và màu sắc. Nhãn trên bao bì sẽ cho biết nếu sản phẩm phù hợp để lưu trữ tủ đông. Một vật liệu đóng gói tốt phải có các đặc điểm sau:

 • Chống ẩm / chống hơi nước.
 • Bền và chống rò rỉ.
 • Không trở nên giòn và nứt ở nhiệt độ thấp.
 • Chống dầu, mỡ hoặc nước.
 • Bảo vệ thực phẩm

Bao bì bạn chọn sẽ phụ thuộc vào loại thực phẩm được đông lạnh, sở thích cá nhân và tính sẵn có. Để có kết quả khả quan, không đông lạnh trái cây và rau quả trong các thùng chứa lớn.