Một số lỗi thường gặp khi sử dụng tủ cấp đông nhanh.

Tủ cấp đông nhanh hiện nay là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều tại các nhà hàng, siêu thị, quán ăn. Sản phẩm ngày càng được thiết kế cải tiến, hiện đại và đẹp mắt giúp mang lại lợi ích cho khách hàng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng vẫn thường xảy ra một số lỗi nhỏ. Khách hàng cần nắm rõ được các lỗi này để có cách khắc phục kịp thời.

Tủ không hoạt động được

Tủ cấp đông nhanh không hoạt động có lẽ cũng là trường hợp nhiều người gặp phải. Theo các chuyên gia, tủ không hoạt động được rất có thể là do dây nguồn chưa được cắm với ổ điện hoặc ổ điện không có điện. Tủ cấp đông sử dụng công suất rất lớn nên tủ không hoạt động cũng có thể do điện áp quá thấp hoặc không ổn định.

Người dùng có thể khắc phục tình trạng này bằng cách:

 • Kiểm tra lại xem dây nguồn của thiết bị đã được cắm vào ổ điện hay chưa? Ổ điện có điện hay không?
 • Tránh trường hợp điện không ổn định, người dùng cũng có thể sắm một chiếc ổn áp hoặc biến thế.
 • Khi đã kiểm tra tất cả mà tủ vẫn không hoạt động được, bạn có thể kiểm tra về dây nối hoặc liên hệ tới trung tâm sửa chữa và bảo hành.

Tủ có mùi hôi

Tủ cấp đông công nghiệp được sử dụng để chứa rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đôi lúc tủ có mùi hôi có thể do thực phẩm bên trong tủ bị hỏng, chưa được bọc kỹ lưỡng. Hoặc cũng có thể do tủ lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ. 

Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới số lượng thực phẩm còn lại trong tủ. Vì vậy bạn cần phải khắc phục nhanh chóng và kịp thời bằng cách: 

 • Kiểm tra thực phẩm bên trong tủ. Nếu thực phẩm đã bị hỏng, hãy mang ra khỏi tủ. Đối với những loại hải sản tươi sống nên bao bọc, gói kỹ lưỡng trước khi cho vào tủ
 • Vệ sinh tủ cấp đông nhanh công nghiệp thường xuyên và kỹ càng.

Tham khảo: Tủ cấp đông nhanh thủy hải sản

Tủ làm lạnh lâu

Như chúng ta đã biết, tủ cấp đông nhanh thực phẩm thường làm lạnh rất nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn có trường hợp, tủ không thể làm lạnh hoặc làm lạnh lâu. Điều này có thể là do thời tiết thường ngày: Mùa hè tủ khi nhiệt độ cao hơn ngày thường, tủ sẽ hoạt động lâu hơn. Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng có thể là do bạn đã cất trữ quá nhiều thực phẩm. Thường xuyên mở cửa tủ làm thất thoát nhiệt hoặc lớp băng dày cũng khiến tủ làm lạnh lâu.

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách:

 • Không nên mở tủ cấp đông quá thường xuyên
 • Đặt thực phẩm cần bảo quản vào tủ đúng cách, không nên vượt định mức cho phép của tủ.
 • Nếu thấy tủ bị đóng một lớp băng dày, cần tiến hành rã đông và vệ sinh tủ.

Tủ cấp đông bị chảy nước

Sẽ thật khó chịu khi tủ của bạn thường xuyên bị chảy nước, gây mất vệ sinh. Nguyên nhân gây ra lỗi này có thể do 1 số nguyên nhân sau đây:

 • Van thoát nước của tủ bị hở
 • Lỗ thoát nước đang bị nghẽn do bụi bẩn hoặc cũng có thể do đá tuyết bám vào  bộ phận này, khiến cho nước bị ngưng tụ và rò rỉ ra ngoài.
 • Lòng tủ bị hư hỏng.

Đây là lỗi đem lại nhiều băn khoăn và lo lắng cho khách hàng nhất bởi nguyên nhân do phần cấu tạo bên trong. Bạn có thể khắc phục theo các cách dưới đây:

 • Kiểm tra lại van nước có được đóng kín chưa, có bị bám bụi hay không? Trong trường hợp van bị hở, bạn có thể vặn chặt lại. Còn nếu van nước bị bám bụi bẩn, bạn có thể dùng vật nhọn cứng để loại bỏ chỗ tắc nghẽn và đóng van lại.
 • Kiểm tra xem, vị trí lắp đặt khay hứng nước đã được đặt đúng chưa? Khay chứa nước có bị hỏng hay nứt không?
 • Trong trường hợp mọi cách đều thử nhưng tủ vẫn bị chảy nước, bắt buộc bạn phải liên hệ tới trung tâm bảo hành của hãng để có thể kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Tham khảo: Tủ cấp đông nhanh cá

Tủ phát ra tiếng ồn lớn

Rất nhiều khách hàng cũng thường xuyên gặp phải tình trạng tủ phát ra tiếng ồn lớn, gây khó chịu và ảnh hưởng tới những người xung quanh. Thực tế, lỗi này có thể do thực phẩm xếp chưa được bằng phẳng. Hoặc cũng có thể do vị trí kê tủ đông không được bằng phẳng, các bộ phận của tủ chưa được lắp đúng.

Một số biện pháp khách hàng có thể sử dụng để khắc phục như sau:

 • Sắp xếp lại thực phẩm trong tủ đông sao cho bằng phẳng
 • Lựa chọn vị trí đặt tủ cấp đông bằng phẳng và cố định
 • Nếu cả hai trường hợp trên bạn đã khắc phục nhưng tủ vẫn phát ra tiếng ồn, hãy liên hệ tới trung tâm bảo hành để có thể tiến hành kiểm tra và sửa chữa.

Trên đây chúng tôi vừa nêu ra một số lỗi thường mắc phải khi sử dụng tủ cấp đông nhanh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu và nắm rõ được nguyên nhân và cách khắc phục để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.