Những điều cần biết về thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh là cụm từ không còn xa lạ đối với mọi gia đình. Cấp đông cũng là một trong những biện pháp giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn.  Tuy nhiên bạn đã thực sự biết về cách bảo quản cũng như chế biến loại thực phẩm này sao cho chúng giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này ngay nhé.

Một số điều cần biết trước khi sử dụng thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh tuy phổ biến, nhưng chúng cũng có một số lưu ý mà người dùng cần nhớ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

  • Không nên sử dụng những loại thực phẩm cấp đông đã quá hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ
  • Không nên sử dụng thực phẩm cấp đông chế biến sẵn bởi những loại thực phẩm này thường có hàm lượng muối cao, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người dùng
Hoa quả đông lạnh vẫn giữ được vitamin
Hoa quả đông lạnh vẫn giữ được vitamin
  • Không nên sử dụng các loại thực phẩm tái đông bởi những loại thực phẩm này thường có mức độ nguy hại cao hơn so với lúc chưa tái động

Theo khuyến cáo của các bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên lựa chọn những thực phẩm đông lạnh “sạch”, không ướp muối, ướp đường hay chất bảo quản để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.

Bên cạnh đó, việc rã đông thực phẩm cũng là điều vô cùng cần thiết. Bạn cần thực hiện các bước rã đông như ghi trên bao bì.

Một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm

Vấn đề bảo quản thực phẩm cũng là điều mọi người cần chú ý. Nếu bảo quản với nhiệt độ không đúng sẽ khiến thực phẩm nhanh bị hỏng và gây hại cho sức khỏe của người dùng.

Thông thường, nhiều người dùng ngăn đá của tủ lạnh để làm đông lạnh thực phẩm và nhiệt độ tối ưu thường sẽ là -18°C.

Thực phẩm đông lạnh
Hải sản đông lạnh

Chúng ta sẽ rất dễ bắt gặp những loại rau đã được bảo quản lạnh khi đi siêu thị. Việc bảo quản rau ở siêu thị sẽ giúp rau được tươi xanh tự nhiên đồng thời giữ được các loại vitamin vốn có.

Các thực phẩm được làm đông lạnh nên sử dụng trong vòng 1 tuần vì nếu không thì thực phẩm sẽ mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng.

Lưu ý khi rã đông thực phẩm 

Có thể bạn không biết, rã đông có 1 nguyên tắc mà hầu hết mọi đầu bếp đều phải ghi nhớ: làm đông nhanh nhưng rã đông từ từ. Việc này sẽ giúp thực phẩm không bị mất nước đột ngột đồng thời cũng vẫn giữ được các loại vitamin vốn có.

Tuy nhiên cần lưu ý, khi bạn đã rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng thì vẫn nên để thực phẩm ở trong hộp hoặc trong túi để tránh vi khuẩn xâm hại, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực phẩm đông lạnh siêu thị
Thực phẩm đông lạnh siêu thị

Một trong những cách rã đông được sử dụng phổ biến hiện nay chính là rã đông bằng nước lạnh. 

Người dùng cũng không nên làm đông lạnh những loại thực phẩm mà trước đó đã được rã đông. Bởi lẽ, nếu làm như vậy sẽ khiến cho chất dinh dưỡng trong thực phẩm không còn tồn tại nữa.

Bạn cũng có thể rã đông thực phẩm bằng ngăn mát của tủ lạnh bằng việc điều chỉnh nhiệt độ từ 8°C đến 10°C đề từ 4-5 tiếng mà không làm mất chất dinh dưỡng, cũng như bảo đảm chất  dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc làm đông lạnh hoặc rã đông thực phẩm đúng cách sẽ giúp bạn bảo quản tốt được thức ăn của mình.

Trên đây là một số thông tin về thực phẩm đông lạnh mà người tiêu dùng nên biết. Để có thể bảo quản được thực phẩm tốt nhất, bạn nên sử dụng tủ cấp đông nhanh chất lượng. Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Công Nghệ Máy Thực Phẩm Toàn Phát hiện là đơn vị uy tín, chuyên cung cấp các loại tủ đông, tủ mát chất lượng với mức giá cả phải chăng.

Mọi thông tin chi tiết khách hàng vui lòng liên hệ: 098.298.8811  – 0988.49.2368