Những điều cần lưu ý khi trữ đông thực phẩm

Trữ đông thực phẩm có thực sự an toàn hay không?” Đây là vấn đề mà các bà nội trợ, các đầu bếp và các đơn vị cung cấp thực phẩm luôn băn khoăn. Thực tế công việc trữ đông đã không còn quá xa lạ đối với tất cả chúng ra. Tuy nhiên lại rất ít người hiểu làm thế nào để bảo vệ, lưu trữ thực phẩm đông lạnh để chúng luôn tươi ngon và giữ được làm lượng dinh dưỡng.

Bạn có thể làm đông những gì?

Thực tế, hầu hết mọi thực phẩm đều có thể làm đông ngoại trừ các thực phẩm đóng hộp hoặc trứng trong vỏ.

Hầu hết mọi thực phẩm đều có thể trữ đông
Hầu hết mọi thực phẩm đều có thể trữ đông

Hai khái niệm hóa đông  thực phẩm và chất lượng của thực phẩm sau khi giã đông lại là 2 điều hoàn toàn khác nhau. Một số thực phẩm đông lạnh như các loại nước sốt, thịt, gia cầm nếu không biết cách trữ đông hợp lý thì chúng sẽ rất khó duy trì chất lượng tốt sau khi giã đông. Bởi lẽ, sau một quá trình hóa đông rồi lại cấp đông, thực phẩm có thể mất đi độ ẩm đáng kể.

Có đóng băng được vi khuẩn và tiêu diệt ký sinh trùng hay không?

Hóa đông tới -17 độ C có khả năng làm mọi loại vi khuẩn ngừng hoạt động và phát triển. Tuy nhiên, sau khi rã đông, các loại vi khuẩn này sẽ có cơ hội tái sinh, hoạt động trở lại và sinh sôi nảy nở theo điều kiện môi trường, khiến cho thực phẩm có thể bị hư hỏng một cách nhanh chóng. 

Vậy nên, theo các chuyên gia sức khỏe, sau khi đã rã đông thực phẩm, bạn cần chế biến và nấu chín ngay lập tức toàn bộ thực phẩm đã rã đông để ngăn chặn tình trạng vi khuẩn hoạt động trở lại.

Sán heo và ký sinh trùng có thể bị phá hủy bởi nhiệt độ dưới 0 độ C. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như đảm bảo sức khỏe cho người dùng, tốt nhất bạn nên đảm bảo nguyên tắc sơ chế sạch sẽ, vệ sinh và phải chế biến thực phẩm chín kỹ.

Nên sử dụng hết tất cả thực phẩm đã rã đông
Nên sử dụng hết tất cả thực phẩm đã rã đông

Tươi mát và chất lượng

Sự tươi mát và chất lượng của thực phẩm tại thời điểm đóng băng có ảnh hưởng khá nhiều tới tình trạng của các loại thực phẩm đông lạnh. Nếu những thực phẩm trước khi hóa đông có chất lượng tốt thì sau khi giã đông, chúng vẫn giữ lại được nhiều vitamin và hương vị, các chất dinh dưỡng vốn có.

Enzyme

Enzyme hoạt động có thể khiến suy giảm chất lượng của thực phẩm. Chúng có mặt tại các loại thịt động vật,rau củ và trái cây. Enzyme thúc đẩy các phản ứng hóa học trước và sau khi thu hoạch. Đông lạnh chỉ có khả năng làm chậm quá trình hoạt động của Enzym chứ không ngăn chặn được toàn bộ quá trình.

Enzyme hoạt động không gây hại cho các loại thịt đông lạnh, cá và bị vô hiệu hóa bởi các axit trong trái cây đông lạnh. Tuy nhiên hầu hết các loại rau, trái cây khi đóng băng có hàm lượng axit thấp nên quá trình vô hiệu hóa cũng diễn ra tương đối yếu.

Hoa quả vẫn giữ được vitamin khi hóa đông
Hoa quả vẫn giữ được vitamin khi hóa đông

Xem thêm: Tủ cấp đông hải sản

Bạn có thể vô hiệu hóa quá trình hoạt động của enzyme bằng cách chế biến thực phẩm trước khi đưa vào tủ đông. Nên rửa sạch trái cây bằng nước sạch, còn các loại rau nên luộc sơ qua với nước sôi sau đó làm lạnh nhanh bằng nước thường rồi mới đưa vào tủ đông.

Bao bì

Bao bì cũng là yếu tố giúp thực phẩm đông lạnh có thể giữ được chất dinh dưỡng. Sử dụng bao bì thích hợp với thực phẩm sẽ giúp duy trì chất lượng của thực phẩm và hạn chế được tình trạng thực phẩm bị biến đổi về màu sắc và mùi vị. 

Tuy nhiên, theo thời gian, các loại màng bọc thực phẩm cũng sẽ thấm không khí khiến chất lượng thực phẩm không được duy trì tốt như ban đầu. Nên lựa chọn các loại túi chân không để có thể đảm bảo không có không khí hay hơi ẩm tiếp xúc với thực phẩm trong suốt quá trình lưu trữ.

Thay đổi màu sắc

Thay đổi màu có thể xảy ra trong thực phẩm đông lạnh. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này có thể là do thiếu oxy, hiện tượng Freezer Burn.

Các loại rau củ quả khi đóng băng có hàm lượng axit thấp
Các loại rau củ quả khi đóng băng có hàm lượng axit thấp

Đóng băng thường không gây ra thay đổi màu sắc trong gia cầm. Tuy nhiên ở phần tủy xương bên trong có thể chuyển sang màu tối. Sự chuyển màu này là kết quả của quá trình thấm sắc tố trong thông qua các xương xốp và các mô xung quanh.

Chất diệp lục có trong sắc xanh của rau đông lạnh cũng thường bị mất đi nhiều do bao bì không đúng hoặc thời gian lưu trữ kéo dài quá lâu.

Xem thêm: Tủ cấp đông nhanh

Đóng băng nhanh

Thực phẩm đóng băng nhanh cũng giúp duy trì chất lượng của nó. Chúng ta cần nhanh chóng ngăn chặn các tinh thể nước đá lạnh không mong muốn hình thành bên trong sản phẩm. Bởi nếu thực phẩm tiếp xúc với độ ẩm không khí sẽ dẫn tới nhanh bị hư hỏng. 

Các loại tủ cấp đông chất lượng giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn
Các loại tủ cấp đông chất lượng giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn

Thời gian lưu trữ trong tủ đông

Nếu như nhiệt độ bên trong tủ đông được đảm bảo ở mức -17 độ C hoặc thấp hơn, khoảng thời gian để giữ cho thực phẩm an toàn gần như là vô hạn. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn cần xác định được thời gian bảo quản giúp thực phẩm giữ được chất lượng tốt nhất. 

Nếu thực phẩm cần  kiểm tra không được liệt kê trên bảng biểu, bạn có thể xác định chất lượng của nó sau khi rã đông. Trước tiên cần kiểm tra mùi. Một số loại thực phẩm sẽ xuất hiện một mùi hôi khó chịu khi để đông lạnh quá lâu và cần phải được loại bỏ. Một số loại thực phẩm có màu sắc không được trọn vẹn như ban đầu. Mặc dù chúng chưa hỏng như khi chế biến sẽ không được ngon, tùy vào yêu cầu mà bạn sẽ quyết định được nên giữ lại hay loại bỏ.

Trên đây là một số vấn đề cần lưu ý khi trữ đông thực phẩm mà mọi người nên biết. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể bảo quản thực phẩm thật tốt, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.