Tủ cấp đông và tủ cấp đông nhanh khác nhau như thế nào?

Thực phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp để giữ được chất lượng và hương vị. Để đạt được nhiệt độ tối ưu, bạn có 2 lựa chọn: tủ đông và tủ cấp đông nhanh.

Sự khác biệt giữa tủ đông và tủ cấp đông nhanh là gì?

Tủ cấp đông nhanh là gì?

  • Tủ cấp đông nhanh là một kỹ thuật bảo quản nhiệt độ thấp, đảm bảo duy trì các đặc tính vật lý, hóa học và cảm quan của thực phẩm.
  • Nó bao gồm một quy trình cấp đông tốc độ cao, chủ yếu được thực hiện ở quy mô công nghiệp. Nhiệt độ thực phẩm giảm nhanh trong thời gian ngắn (từ vài phút đến tối đa 4 giờ), đưa nó về giá trị trong khoảng từ -30°C đến -40°C và sau đó lưu trữ ở -18°C hoặc thấp hơn.
  • Nước chứa trong các mô thực vật và động vật tập hợp thành các vi tinh thể băng, không phá vỡ màng tế bào. Do đó, sau khi rã đông, thực phẩm vẫn giữ được tất cả các đặc tính.

tủ cấp đông nhanh WeCool
Màu sắc thực phẩm đẹp mắt nhờ được bảo quản lạnh

Xem thêm: Tủ cấp đông nhanh đài loan

Sự khác biệt giữa tủ đông và tủ cấp đông nhanh

Tủ đông

  • Tủ đông làm giảm nhiệt độ chậm (lên đến 24h). Nước chứa trong các sản phẩm được chuyển thành các tinh thể băng lớn. 
  • Nước và hương vị của thực phẩm dễ bay hơi làm thay đổi kết cấu và chất lượng.

Tủ cấp đông nhanh

Tủ cấp đông nhanh làm lạnh nhanh chóng từ vài phút đến 1 giờ. Thực phẩm đạt nhiệt độ từ -30°C đến -50°C, cho đến khi nhiệt độ lõi sản phẩm đạt -18 ° C.

nhiệt độ tủ cấp đông nhanh
Nhiệt độ tủ cấp đông nhanh

Với quy trình này, nước chứa trong các tế bào được kết tinh mịn. Thực phẩm được xử lý giữ được độ tươi, kết cấu, hương vị, các chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu.

Để đảm bảo hiệu quả tối ưu, thiết bị đông lạnh phải được điều chỉnh theo thực phẩm. 

Nhiệt độ

  • Thực phẩm phải luôn được làm lạnh đến 4°C trước khi đông lạnh để tránh làm tăng nhiệt độ của buồng và tốn điện . 
  • Sau khi đông lạnh, các sản phẩm phải được bảo quản ở nhiệt độ từ -9 độ C đến -18 độ C. Hãy nhớ kiểm tra nhiệt độ và bảo trì thiết bị
  • Các quy tắc vệ sinh cơ bản cần phải được tuân thủ mặc dù chúng ta đang làm việc với nhiệt độ thấp.

Thời gian bảo quản

Thời hạn sử dụng của thực phẩm đông lạnh thay đổi từ 1 đến 24 tháng tùy loại thực phẩm.

Thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh

 

  • Trái cây và rau quả: 24 tháng
  • Sản phẩm khoai tây nấu sẵn: 24 tháng
  • Thịt và gia cầm: từ 15 đến 18 tháng
  • Thịt băm: 12 tháng
  • Hải sản: 24 tháng
  • Cá béo: từ 9 đến 10 tháng
  • Cá tẩm bột: 24 tháng
  • Bánh nướng, bột và bánh ngọt: 12 tháng
  • Bữa ăn chế biến: từ 18 đến 24 tháng
  • Kem: từ 18 đến 24 tháng

Rã đông

  • Rã đông đưa thực phẩm đông lạnh trở lại trạng thái ban đầu. 
  • Sau khi rã đông, thực phẩm phải được sử dụng trong vòng tối đa 3 ngày. 

Dù là tủ cấp đông hay tủ cấp đông nhanh thì chúng đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Khách hàng có thể lựa chọn từng loại tủ theo nhu cầu sử dụng cũng như không gian trưng bày. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới thông tin bổ ích giúp bạn đọc hiểu hơn về 2 loại tủ này.

Tham khảo thêm:

  • Tủ đông 2 cánh
  • Tủ đông 4 cánh