Thức ăn chín trong tủ lạnh được bao lâu là thời gian an toàn?

Tủ lạnh là thiết bị bảo quản thực phẩm hiệu quả mà hầu hết gia đình nào cũng cần có. Tuy nhiên thức ăn chín trong tủ lạnh để được bao lâu thì vẫn có thể dùng được và cần bỏ đi là điều không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết này ngay nhé.

Thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu?

Tủ lạnh không chỉ là thiết bị làm đá hay bảo quản, dự trữ những sản phẩm tươi sống mà nó còn giúp bảo quản thức ăn chín một cách hiệu quả. Tuy nhiên không phải cứ bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn thì thức ăn vẫn mãi như vậy mà không bị hỏng. Mỗi một loại thức ăn sẽ có thời gian bảo quản nhất định:

Bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh
Bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh

Thời gian để giò, chả, xúc xích, dăm bông trong tủ lạnh

Với mức nhiệt độ của ngăn mát là từ 4 tới 8 độ C, có khả năng làm chậm sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại. Các loại thức ăn như giò, chả, xúc xích, dăm bông,… đã qua chế biến sẽ có thời gian sử dụng từ 4-6 ngày.

Nếu bạn chưa có nhu cầu sử dụng ngay và muốn kéo dài thời gian lâu hơn thì có thể để chúng trong ngăn đá, sẽ kéo dài từ 8 tới 10 ngày.

Tủ lạnh chỉ có thể làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn mà không thể tiệt trùng hay diệt khuẩn. Vậy nên qua những mốc thời gian quy định này, chúng ta không nên sử dụng thức ăn giò, chả,… mà nên vứt chúng đi để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Thịt kho để trong tủ lạnh bao lâu?

Như chúng ta đã biết, thịt kho, cá kho là những món nấu 2 lửa sẽ ngon hơn. Vậy nên nhiều bà nội trợ thường có thói quen kho cá hoặc thịt qua một lần, sau đó để tủ lạnh, lúc nào cần ăn sẽ bỏ ra và đem kho lại một lần nữa. Vậy những món ăn này có thể để trong tủ lạnh bao lâu?

Nên sử dụng túi bảo quản thức ăn để tránh vi khuẩn xâm phạm
Nên sử dụng túi bảo quản thức ăn để tránh vi khuẩn xâm phạm

Xem thêm: Tủ cấp đông hải sản

Thông thường, các món thịt kho, cá kho sẽ để trong tủ lạnh được khoảng 1-2 ngày. Qua thời gian này, bạn không nên sử dụng nữa bởi nếu có đem nấu với lửa lần hai thì chúng cũng không đảm bảo an toàn và có độ ngon.

Bên cạnh đó, các loại thịt bò, gà, heo đã nấu chín cũng chỉ có thể để trong tủ từ 1-2 ngày. Các loại bít tết, thịt quay sẽ có thời gian sử dụng từ 3-5 ngày nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Thịt muối để tủ lạnh trong vòng 1 tuần. Các sản phẩm Hotdog sẽ để trong tủ lạnh được 1 tuần nếu đã mở gói và thời gian 2 tuần khi chưa mở gói.

Bảo quản các loại ngũ cốc trong tủ lạnh với thời gian bao lâu?

Không chỉ riêng các loại ngũ cốc như ngô, hạt điều, đậu,… các loại bánh mỳ, bánh ngọt,… cũng đều là những món ăn quen thuộc của người Việt.

Ngũ cốc chỉ có thể để 1-2 ngày trong tủ lạnh
Ngũ cốc chỉ có thể để 1-2 ngày trong tủ lạnh

Thời gian bảo quản thức ăn nấu chín với các loại ngũ cốc này chỉ nên để trong vòng 1 ngày, và dù đồ chưa bị hỏng thì chúng cũng sẽ không còn vị ngon như ban đầu nếu bước sang ngày thứ 2.

Một số nguyên tắc bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh nhất định phải biết.

Bọc kín thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh

Đây là nguyên tắc đầu tiên bạn cần nhớ khi bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh. Khi cho thức ăn chín vào tủ lạnh hãy bọc bằng ni lông, màng bọc thực phẩm chuyên dụng hoặc cho vào hộp. Điều này sẽ hạn chế không khí tiếp xúc với thực phẩm, ngăn chặn sự xâm phạm và phát triển của các loại vi khuẩn có hại.

Không để lẫn đồ chín với đồ sống

Tuyệt đối không được để lẫn thức ăn chín và thực phẩm sống để tránh chúng lây nhiễm lẫn nhau. Đồng thời điều này khiến tủ lạnh của bạn bị ám mùi khó chịu.

Không để lẫn thức ăn sống với chín tránh lây nhiễm mùi
Không để lẫn thức ăn sống với chín tránh lây nhiễm mùi

Xem thêm: Tủ đông

Để thực phẩm nguội hoàn toàn mới cho vào tủ

Một trong những nguyên tắc khi bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh chính là phải chờ chúng nguội hẳn rồi mới cho vào tủ. Nếu thức ăn còn nóng mà bạn cho ngay vào tủ sẽ khiến chúng bị biến chất, nhiệt độ cao sẽ làm ngưng đọng thành nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng, gây độc cho thực phẩm.

Bên cạnh đó, việc cho thức ăn nóng vào trong tủ lạnh cũng khiến tủ nhanh hỏng hơn so với bình thường.

Nấu lại ngay thức ăn đã nấu chín khi bỏ từ trong tủ ra

Thức ăn chín trong tủ lạnh khi đã bỏ ra ngoài bạn cần phải nấu lại ngay để tránh vi khuẩn xâm nhập. Bởi dù là thức ăn sống hay chín thì khi đã bỏ từ trong tủ lạnh ra đều rất nhanh bị các loại vi khuẩn xâm nhập.

Nấu lại thức ăn ngay sau khi bỏ ra từ tủ lạnh
Nấu lại thức ăn ngay sau khi bỏ ra từ tủ lạnh

Bên cạnh đó, bảo quản thức ăn trong tủ lạnh chỉ giúp làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn mà không tiêu diệt hoàn toàn được nó. Khi đã cho thức ăn ra ngoài đồng nghĩa với các vi khuẩn này sẽ hoạt động trở lại. Nếu khi ăn bạn không đun sôi lại sẽ gây bệnh trướng bụng khó tiêu và đi ngoài.

Xem thêm: Tủ cấp đông nhanh

Tuân thủ thời gian để tủ lạnh cho các loại thức ăn chín

Ở phía trên chúng tôi đã chia sẻ với các bạn thời gian bảo quản trong tủ lạnh của từng loại thực phẩm. Vì vậy bạn chỉ nên sử dụng chúng trong thời gian cho phép. Qua các mốc thời điểm trên sẽ khiến thực phẩm dễ bị hỏng hoặc nếu chưa hỏng thì mùi vị cũng không như ban đầu.

Theo các chuyên gia, tốt nhất chỉ nên lưu lại thức ăn cho các bữa sau: bữa sáng lưu lại cho bữa trưa và bữa trưa lưu lại cho bữa tối.

Thức ăn chín trong tủ lạnh vẫn không hoàn toàn diệt được vi khuẩn gây hại. Vì vậy tốt nhất, bạn nên sử dụng chúng càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về cách bảo quản thức ăn.