Tủ đông Đài Loan không lạnh và cách khắc phục

Tủ đông Đài Loan là thiết bị không thể thiếu đối với nhà hàng, khách sạn hay các khu bếp công nghiệp,…Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, có thể chiếc tủ của bạn sẽ không được lạnh như ban đầu. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?

Hẹn giờ rã đông của tủ đông Đài Loan

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho tủ cấp đông nhanh của bạn không được lạnh. Thông thường, khi máy nén của bạn đã chạy được tổng cộng 8-10 giờ, bộ hẹn giờ sẽ thực hiện rã đông cơ học. Tủ sẽ tự động tắt máy nén khoảng 20-30 phút để thực hiện công tác rã đông. Chính vì vậy, nếu bộ hẹn giờ có vấn đề trục trặc, máy nén có thể không chạy đúng theo chu kỳ của nó. 

Tùy thuộc vào từng loại tủ cấp đông mà bộ hẹn giờ sẽ đặt ở vị trí khác nhau. Đối với các loại tủ thông thường,  bạn có thể dễ dàng tìm thấy bộ hẹn giờ rã đông ở phía sau tấm đá nằm ở dưới cùng của tủ lạnh.

Bạn có thể thực hiện khắc phục tình trạng này bằng cách rút phích cắm của tủ cấp đông công nghiệp. Sau đó định vị các thiết bị đầu cuối trên bộ hẹn giờ rã đông để kiểm tra về động cơ và công tắc.

Nếu đồng hồ hẹn giờ là đồng hồ cơ, bạn có thể tự nâng cấp nó bằng một chiếc tuốc nơ vít. Bạn chỉ cần chèn lưỡi của tuốc nơ vít phẳng vào khe ở giữa bộ hẹn giờ, và xoay nó. Nếu bộ hẹn giờ kích hoạt công tắc cho lò sưởi, bạn sẽ nghe thấy tiếng click. 

Tuy nhiên, nếu máy sưởi không tham gia vào cấu tạo này thì khi bạn thực hiện việc này bộ hẹn giờ có thể không tự khởi động sau đó. Và điều này đồng nghĩa bạn sẽ phải thay bộ hẹn giờ mới.

tủ đông Đài Loan
tủ đông Đài Loan

Máy làm nóng lạnh của tủ đông gặp vấn đề

Theo chu trình rã đông, lò sưởi rã đông sẽ làm tan băng giá. Sau đó những phần băng sẽ được rời khỏi cuộn dây và bốc hơi. Một lò sưởi rã động bao gồm một đoạn dây bên trong ống nhôm hoặc ống thủy tinh. Bên dưới và bên cạnh sẽ được bố trí thêm các cuộn dây bay hơi. 

Lưu ý dù là bạn sửa chữa bộ phận nào của tủ thì cũng cần phải rút phích cắm. kiểm tra số mét nhiệt cho phù hợp. Sau khi xác định được ống dẫn nhiệt, thực hiện kiểm tra để giữ nhiệt độ ổn định.

Xem thêm: Tủ đông 2 cánh Đài Loan

Bình giữ nhiệt rã đông có vấn đề

Nếu tủ đông công nghiệp của bạn đã chạy quá lâu, k có dấu hiệu dừng? Sự cố này có thể do bộ điều nhiệt kết thúc rã đông đã gặp phải trục trặc. Bộ phận điều nhiệt chịu trách nhiệm tắt lò sưởi rã đông vào cuối chu kỳ rã đông, khi thiết bị bay hơi lên tới 35 – 47 độ F. Chúng ta có thể tìm thấy thiết bị này trên ống của thiết bị bay hơi.

Mạch của bộ điều nhiệt sẽ mở khi nhiệt độ trên 35-47 độ F. Bạn có thể kiểm tra về tính liên tục của bộ phận này trong môi trường có cùng nhiệt độ. Cần phải ngắt nguồn điện để tránh hiện tượng chập cháy hay điện giật.

Tuy nhiên, đối với một số mẫu tủ lạnh hiện đại, sơ đồ nối dây có thể thông báo cho bạn rằng bộ điều chỉnh nhiệt của bạn có điện trở phân cực bên trong để bạn có thể kiểm tra bộ điều chỉnh nhiệt và bộ gia nhiệt. 

Động cơ quạt tủ đông Đài Loan ngưng hoạt động

Nếu tủ của bạn có sử dụng cuộn dây ngưng tụ được giữ mát bằng quạt. Chiếc quạt này sẽ giữ không khí di chuyển để thoát nhiệt. Khi bộ phận này không hoạt động đúng, máy nén sẽ phải chạy lâu hơn để làm lạnh. Các ống được gắn vào bình ngưng cũng chạy trong không gian giữa tủ lạnh và cửa tủ đông. Vì vậy khu vực này sẽ có cảm giác ấm áp.  Điều này có thể do động cơ quạt đã ngưng hoạt động.

Thông thường, động cơ quạt thường được thiết kế ở dưới cùng của tủ lạnh gần phía sau, thuận tiện gần với máy nén. Bắt đầu kiểm tra bằng cách rút phích cắm của tủ và tháo bảng truy cập ở phía sau.

Điều “bất khả xâm phạm” bạn không thể thay đổi là quạt cần di chuyển tự do. Chính vì vậy hãy loại bỏ bất kỳ rác hay những vật cản trở sự chuyển động của lưỡi dao. Đồng thời bạn cũng cần kiểm tra độ mòn của động cơ hoặc lưỡi dao. Nếu các lưỡi dao hoặc đế gắn cao su đã bị mòn, hãy thay thế những cái mới. Tiếp theo, cắm lại tủ lạnh và kiểm tra xem quạt ngưng có bật hay không khi máy nén hoạt động. 

Trên đây là một số lỗi của tủ đông Đài Loan và cách khắc phục. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, bạn đọc sẽ biết cách khắc phục và sửa chữa các sự cố này kịp thời.